Bí kíp kích sữa sau sinh thường các mẹ nên biết

Bí kíp kích sữa sau sinh thường các mẹ nên biết

Thiếu sữa sau sinh là nỗi lo lắng phổ biến của nhiều sản phụ. Với các sản phụ sinh thường, sữa thường về nhanh hơn so với sinh mổ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy; có trường hợp sinh thường nhưng sữa vẫn về chậm hoặc thiếu sữa cho con bú. Dưới đây là 3 nguyên tắc hữu hiệu giúp mẹ kích sữa sau sinh thường.

1. Cho con bú ngay sau sinh

Mẹ cần áp dụng nguyên tắc này trong vài giờ đầu sau sinh. Cho con bú hoặc vắt sữa ngay sau sinh sẽ giúp kích thích cơ thể mẹ tiết ra sữa nhiều hơn. Động tác bú mút của em bé hoặc lực của máy hút sữa sẽ kích thích sản xuất sữa. Dù mẹ chưa có sữa ngay, vẫn nên duy trì cho bé bú thường xuyên để kích thích tăng tiết sữa và thúc đẩy sữa về nhanh hơn.

Sữa non trong vòng 72 giờ đầu sau sinh là nguồn dưỡng chất vàng giúp bé phát triển toàn diện. Cho con bú ngay sau sinh kết hợp với da tiếp da sẽ kích thích các tuyến sữa hoạt động hiệu quả, giúp sữa về dồi dào hơn.

3 Nguyên tắc kích sữa sau sinh cho sản phụ sinh thường

2. Massage ngực

Các chuyên gia sản khoa khuyến khích mẹ sau sinh thường xuyên massage ngực để tuyến sữa tiết ra nhiều hơn. Đây là một nguyên tắc gọi sữa về sau sinh mà mẹ cần ghi nhớ và thực hiện thường xuyên.

Khi massage, mẹ nên chuyển động tròn từ trong ra ngoài núm vú. Động tác này giúp tăng tiết prolactin và oxytocin, kích sữa sau sinh hiệu quả, và làm cho tuyến sữa hoạt động tích cực hơn, đảm bảo lượng sữa hoàn hảo cho bé. Massage ngực còn giúp đánh tan các cục đông sữa, giúp sữa mẹ xuống nhiều và đều hơn khi bé bú. Hãy chú ý massage ngực mỗi ngày mẹ nhé.

3. Uống cao chè vằng gọi sữa

Chè vằng là một thảo dược lợi sữa rất hiệu quả. Nó không chỉ giúp kích sữa mà còn giải nhiệt và giảm mỡ. Lá chè vằng có vị đắng, mẹ có thể dùng lá khô nấu nước loãng uống thay cho nước hằng ngày. Uống nước chè vằng ấm sẽ giúp kích sữa sau sinh hiệu quả hơn.

Bằng cách thực hiện theo ba nguyên tắc này, mẹ sẽ giúp quá trình tiết sữa diễn ra thuận lợi, đảm bảo đủ sữa cho bé yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon