Làm Sao Để Phòng Tránh Tai Nạn Xảy Ra Với Trẻ Nhỏ Trong Dịp Lễ Tết

Làm Sao Để Phòng Tránh Tai Nạn Xảy Ra Với Trẻ Nhỏ Trong Dịp Lễ Tết

Tết là thời gian nhộn nhịp nhất trong năm, đặc biệt đối với trẻ em. Tuy nhiên, nhiều bé phải nhập viện vì tai nạn trong dịp này. Phần lớn các tai nạn xảy ra do sự bất cẩn của phụ huynh. Để hạn chế tối đa các nguy cơ này, cha mẹ cần quan tâm và chăm sóc con kỹ lưỡng hơn. Dưới đây là một số lưu ý từ Bách Hóa Sữa Bột giúp phòng tránh tai nạn thương tích cho bé trong dịp lễ Tết.

Các Nguyên Nhân Gây Tai Nạn Cho Bé

 1. Hóc dị vật: Tết là dịp nhiều loại kẹo, hạt được bày trên bàn. Bé có thể tự lấy ăn, nuốt, hoặc bắt chước người lớn cắn hạt dưa, hạt bí, gây hóc hoặc ngạt thở.
 2. Tai nạn bỏng: Bé có thể bị bỏng nước sôi từ nồi nước, nồi canh, bình trà, hoặc do đèn dầu, nhang, đèn cầy. Bé cũng có thể bị bỏng do bàn ủi khi ba mẹ để quên sau khi ủi đồ.
 3. Ngạt nước: Các bé nhỏ tuổi dễ gặp tai nạn ngạt nước trong lúc ba mẹ bận rộn. Bé có thể đi vào phòng tắm, sân và ngã vào thau nước, ao, hoặc xô nước dùng để dọn rửa.
 4. Uống nhầm hóa chất: Trẻ ở nhà nhiều hơn trong Tết có thể mở nắp chai đựng hóa chất và uống nhầm, gây ngộ độc.
 5. Tai nạn bất ngờ: Trẻ thường không ăn uống nề nếp như thường ngày, dễ bị tai nạn khi vừa ăn vừa chơi hoặc cầm muỗng, đũa chạy chơi.

Trẻ có thể bị bỏng nước sôi do chạm tay, đụng đổ nồi nước sôi, nồi canh, bình trà đang nấu hay để trên bếp, trên bàn.

Cách Phòng Tránh Tai Nạn Thường Gặp Trong Dịp Tết

Phòng tránh tai nạn cho trẻ trong dịp Tết không quá khó, chỉ cần chú ý đến bé trong mọi sinh hoạt và hạn chế bé tiếp xúc với các vật dụng nguy hiểm.

 1. Tránh cho bé ăn thức ăn dạng hạt: Hạn chế bé cầm nắm vật dụng hoặc đồ chơi nhỏ để tránh nguy hiểm cho đường thở.
 2. Không để trẻ chơi đùa trong khu vực bếp: Đặc biệt khi đang chế biến thức ăn, để thức ăn nóng, nước sôi ở nơi cao, xa tầm với của trẻ.
 3. Sắp xếp gọn gàng đồ đạc: Tránh gây té ngã cho trẻ. Làm hàng rào chắn nếu nhà có hành lang hoặc cầu thang.
 4. Phòng ngừa đuối nước: Làm rào chắn quanh ao mương, lấp hố và giám sát khi trẻ bơi. Hạn chế cho trẻ bơi trong thời tiết lạnh để tránh cảm lạnh.
 5. Cất hóa chất ở nơi an toàn: Tránh xa tầm tay trẻ.

Tránh cho bé ăn những loại thức ăn dạng hạt, hạn chế không cầm nắm những vật dụng hay đồ chơi có kích thước nhỏ,… để hạn chế nguy hiểm cho đường thở.

Phương Pháp Sơ Cứu Khi Trẻ Gặp Tai Nạn

Để hạn chế nguy hiểm đến tính mạng của trẻ, phụ huynh cần nắm rõ các phương pháp sơ cứu cơ bản.

 1. Dị vật đường thở: Cố gắng tống xuất dị vật ra ngoài. Trẻ dưới 2 tuổi có thể sử dụng phương pháp vỗ lưng ấn ngực; trẻ trên 2 tuổi áp dụng phương pháp Heimlich. Đứng sau lưng trẻ, vòng tay ôm thắt lưng trẻ, nắm chặt bàn tay làm quả đấm đặt dưới chóp xương ức, ấn 5 cái dứt khoát từ trước ra sau và từ dưới lên trên. Lặp lại 6-10 lần cho đến khi dị vật rơi khỏi đường thở.
 2. Trẻ bị bỏng: Không bôi gì lên vết bỏng. Hạ nhiệt chỗ bỏng bằng nước lạnh, rửa sạch vết thương, băng lại bằng vải mềm và đưa trẻ đến bệnh viện.
 3. Trẻ bị té ngã: Dùng khăn sạch nhúng nước lạnh chà nhẹ lên vết thương, băng lại. Nếu nghi ngờ trẻ bị trật khớp hoặc gãy xương, cố định bằng nẹp và đưa trẻ đến bệnh viện.
 4. Trẻ uống nhầm hóa chất: Tạo điều kiện cho bé nôn ra, nhưng không móc họng bé. Đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Trẻ 2 tuổi có thể áp dụng phương pháp heimlich để sơ cứu tống xuất dị vật ra ngoài.

Kết Luận

Dịp lễ Tết là thời gian vui vẻ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho trẻ nhỏ. Phụ huynh cần chú ý và áp dụng các biện pháp phòng tránh tai nạn để đảm bảo an toàn cho bé, giúp cả gia đình có một mùa Tết trọn vẹn và an lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon